วันพุธที่ 19 พฤศจิกายน 2557 (ชดเชย วันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน 2557)
กิจกกรมวันนี้เป็นการประกอบอาหารอีกเเล้วค่ะ สนุกกันอีกเเล้ว วันนี้ขอเสนอเมนู "วาฟเฟิลเเสนอร่อย"
Cooking
การเตรียมอุปกรณ์
1.ที่ตีเเป้ง whisk
2.ไข่ไก่ egg
3.เนย butter
4.เเป้ง
5.นมจืด milk
6.น้ำร้อน hot water
7.ถ้วยขนาดใหญ่เเละเล็ก cup
8.เครื่องอบวาฟเฟิล
ขั้นตอนการทำ
1.นำไข่ไก่ น้ำเเละเเป้งวาฟเฟิลใส่ภาชนะผสมกันเเล้วตีผสมให้เข้ากัน
Blend egg water and waffle mix flour until homogeneous
2.หยอดเเป้งลงบนพิมพ์วาฟเฟิลที่ทาเนย เเละร้อนดีเเล้วจนเต็มพิมพ์
Heat the waffle iron and grease with butter then pour batter on the iron and close it
3.อบทิ้งไว้ประมาณ 3-4 นาที เพียงเเค่นี้ก็จะได้วาฟเฟิลเเล้ว
Bake for 3-4 minutes then lift the waffle out of iron
ดูจากภาพเเล้วสนุกสนานกันเลยทีเดียว
**การสะท้อนความคิดหลังการทำกิจกรรมเเละการนำไปใช้ในเชิงวิชาวิทยาศาสตร์ในระดับปฐมวัย
กิจกรรมการทำอาหาร หรือ cooking สามารถนำไปใช้สอนเด็กเพื่อให้เด็กๆเรียนรู้ที่จะใช้ทักษะทางด้านภาษาในการสื่อสาร คณิตศาสตร์ในการทำอาหารในการวัด คำนวน รวมทั้งได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ควบคู่ไปด้วย เช่น การเปลี่ยนเเปลงของสิ่งต่างๆ เมื่อถูกความร้อน ความเย็น เป็นต้น ในการทำอาหารถ้าเด็กได้ลงมือทำ เด็กก็จะได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการเรียนรู้ คือ หู-ฟัง ตา-ดู ปาก-ชิมลิ้มรส จมูก-ได้รับกลิ่น
มือ-จับต้องสัมผัส รวมไปถึงการต่อยอดทักษะทั้ง 4 ด้าน อย่างเหมาะสม
ประเมินตนเอง
จากกิจกรรมวันนี้สอนให้ทุกคนได้ลงมือปฏิบัติเเละฝึกคิดสิ่งที่จะได้รับเเละการนำไปสอนเด็กปฐมวัยให้ถูกต้องเเละเกิดกระบวนการเรียนรู้ให้มากที่สุด เเละการวางเเผนก่อนลงมือปฏิบัติกิจกรรมทุกครั้ง
ประเมินเพื่อน
เพื่อนๆทุกคนมีความคิดเห็นว่าควรจะมีการจัดกิจกรรมการทำอาหารบ่อยๆเพราะหลายคนได้มีส่วนร่วมกันเเละมีความสนุกสนานระหว่างการทำกิจกรรมเกิดการเรียนรู้หลายอย่างเเละไม่น่าเบื่อ เป็นประสบการณ์ที่ดีอีกด้วย
ประเมินอาจารย์ผู้สอน
อาจารย์ชี้เเจงเเละอธิบายสิ่งที่ควรนำไปใช้กับเด็กในการจัดกิจกรรมนี้ เเละข้อควรระวัง เเละสิ่งที่นักศึกษาจะต้องปรับปรุงเเก้ไขในการจัดกิจกรรมเเบบนี้
ตรวจทานการพิมพ์ด้วยคะ ตรวจสอบรายละเอียดและองค์ประกอบของบล็อค คำอธิบายรายวิชาควรจัดอย่างนี้หรือไม่
ตอบลบเวลาเรียนกรุณางดการเล่นโทรศัพท์จะดีมากนะคะ